CÔNG TY CỔ PHẦN KHOÁNG CHẤT
CÔNG NGHIỆP VIỆT NAM

Cung cấp Asphalt (Bê tông nhựa)

Bê tông nhựa Asphalt là gì? Asphalt bê tông còn gọi là bê tông Asphalt hoặc bê tông nhựa. Là một loại sản phẩm quan trọng của bitum được sử dụng làm vật liệu xây dựng. Bê tông Asphalt được chế tạo bằng phương pháp nhào trộn bitum với các hạt vật liệu khác như cát đá dăm, sỏi cuội […]

  1. Bê tông nhựa Asphalt là gì?

Asphalt bê tông còn gọi là bê tông Asphalt hoặc bê tông nhựa. Là một loại sản phẩm quan trọng của bitum được sử dụng làm vật liệu xây dựng. Bê tông Asphalt được chế tạo bằng phương pháp nhào trộn bitum với các hạt vật liệu khác như cát đá dăm, sỏi cuội có kích thước khác nhau tùy theo yêu cầu của từng loại sản phẩm. Asphalt bê tông được sử dụng chủ yếu làm kết cấu mặt đường mềm.

  1. Bê tông Asphalt  được Chế tạo như thế nào?

bê tông Asphalt  thường được chế tạo theo các phương pháp pháp nguội và nóng.
Theo phương pháp trộn nóng thì yêu cầu vật liệu cấp phối phải được rang sấy ở nhiệt độ 140o-180oC và bột khoáng phải khô tơi không vón cục. Sau đó được các băng tải nóng đưa lên máy trộn, nhựa cũng được sấy nóng và trộn trong thùng trộn.
Theo phương pháp nguội thì không có sấy vật liệu, các công đoạn khác thì cũng giống như trộn nóng, bitum phải là loại lỏng.

Bê tông nhựa nóng được sản xuất tâp trung ở các trạm trộn bê tông nhựa nóng.
Để có được sản phẩm bê tông nhựa nóng,thì các dòng vật liệu được vận chuyển lên và cân đong bằng hệ thống cân điện tử đảm bảo chính xác, sai số nhỏ.
Sau đó tất cả các loại vật liệu được đưa vào buồng trộn, ở đó các loại vật liệu như đá lớn, đá vừa, đá nhỏ, cát, chất phụ gia được trộn khô với nhau. Sau khoảng 20s nhựa đường được phun vào ở dạng sương mù trộn lẫn với các loại vật liệu khác, các cánh trộn trong buồng trộn tiếp tục khuấy trộn trong thời gian khoảng 25-30s thì được xả xuống qua cửa xã liệu của buồng trộn.

Bê tông nhựa nóng: Hỗn hợp được nung và trộn ở nhiệt độ từ 140oC – 160oC. Khi thi công nhựa phải nóng từ 90-100 oC. Các sản phẩm bao gồm.

  1. Phân loại bê tông Asphalt

* Phân loại theo nhiệt độ

– Bê tông nhựa nóng: Hỗn hợp được nung và trộn ở nhiệt độ từ 140oC – 160oC. Khi thi công nhựa phải nóng từ 90o-100oC.

Bê tông nhựa nguội: Được trộn ở nhiệt độ thông thường, điều kiện sử dụng là phải cho xe chạy lưu thông từ 4 – 6 tháng mới thì mặt đường bê tông nhựa mới hình thành.

  1. Thi công rải Asphalt như thế nào?

Bước 1. Chuẩn bị mặt bằng

– Bề mặt của lớp móng hoặc của mặt đường cũ phải được sửa sang lại đúng hình dạng theo thiết kế (độ dốc ngang, chiều rộng, Asphalto độ), vá sửa các hư hỏng, bảo đảm thoát nước mặt tốt;

– Vệ sinh sạch bụi bẩn và các vật liệu rời rạc trên bề mặt (bằng máy nén khí, máy phun nước hoặc phương pháp thủ công);

– Lu lèn lại bề mặt một vài lần qua một điểm (nếu cần thiết)

– Định vị trí và Asphalto độ rải ở hai mép mặt đường theo đúng thiết kế.

– Dùng xe tưới nước (cũng có thể dùng phương pháp thủ công) tưới 3 lượt trên bề mặt đã chuẩn bị, lượng nước vừa đủ để làm ướt đẫm và đều cả diện tích bề mặt, nhưng không để đọng thành vũng cục bộ phải được quét đi. Tùy thuộc vào loại mặt đường (láng nhựa, thấm nhập nhựa, cấp phối đá dăm,…) và tình trạng mặt đường (cũ hay mới, khô hay ẩm ướt) sẽ rải ASPHALT lên và điều kiện thời tiết khi rải để lựa chọn tỷ lệ tưới nước cho phù hợp (thông thường khoảng từ 2,0 L/m2 đến 3,5 L/m2) và sẽ được quy định sau khi thi công đoạn thử.

– Chuyên chở vật liệu ASPHALT từ nhà máy sản xuất hoặc kho trữ vật liệu ASPHALT bằng ô tô đổ đến công trường và đổ phễu máy rải, nếu sử dụng sản phẩm đóng bao thì dùng nhân công đổ vào phễu máy rải.

+ Cự ly hợp lý vận chuyển vật liệu ASPHALT chỉ phụ thuộc vào điều kiện kinh tế, không phụ thuộc vào điều kiện nhiệt độ.

+ Các xe ô tô tự đổ chuyên chở vật liệu ASPHALT chỉ phụ thuộc vào điều kiện kinh tế, không phụ thuộc vào điều kiện nhiệt độ.

+ Thùng xe ô tô phải sạch, rửa bằng nước.

+ Khi chuyên chở vật liệu ASPHALT, không được xếp Asphalto quá 16 lớp nếu là ASPHALT đóng bao, không Asphalto quá 1,5 m đối với ASPHALT rời.

+ Mỗi chuyến ô tô vận chuyển vật liệu ASPHALT khi rời nơi sản xuất hoặc kho lưu trữ phải có phiếu xuất xưởng ghi rõ khối lượng, chất lượng vật liệu ASPHALT.

Bước 2. Thảm vật liệu ASPHALT

– Vật liệu ASPHALT được rải thành một lớp có chiều dày theo thiết kế đều khắp vệt rải bằng máy rải. Những chỗ cục bộ không rải được bằng máy thì được phép rải bằng thủ công và tuân theo quy định (thông thường hệ số lu lèn khoảng 1,3 – 1,5; giá trị cụ thể được quyết định thông qua đoạn rải thử).

– Ô tô tự đổ chở vật liệu ASPHALT đì lùi tới phễu máy rải, bánh xe tiếp xúc đều và nhẹ nhàng với 02 trục lăn của máy rải. Sau đó điều khiển cho thùng ben đổ từ từ vật liệu ASPHALT xuống giữa phếu máy rải. Xe để số 0, máy rải sẽ đẩy ô tô từ từ về phía trước cùng máy rải. Khi hỗn hợp vật liệu ASPHALT đã phân đều dọc theo guồng xoắn của máy rải và ngập tới 2/3 chiều Asphalto guồng xoắn thì máy rải tiến về phía trước theo vệt quy định. Trong quá trình rải luôn giữ cho hỗn hợp vật liệu ASPHALT thường xuyên ngập 2/3 chiều Asphalto guồng xoắn.

– Tùy bề dày của lớp rải và năng suất của máy mà chọn tốc độ của máy rải cho thích hợp không để xảy ra hiện tượng bề mặt bị nứt nẻ, không liên tục, không đều đặn. Tốc độ rải phải được tư vấn giám sát chấp thuận và được giữ đúng trong suốt quá trình rải.

– Phải thường xuyên dùng thuốn sắt đã đánh dấu chiều dày rải để kiểm tra chiều dày lớp vật liệu khi rải. Đối với máy không có bộ phận tự động điều chỉnh thì vặn tay nâng (hay hạ) tấm là từ từ để lớp vật liệu ASPHALT không bị khấc.

– Cuối ngày làm việc, máy rải phải chạy không tải ra quá vệt rải khoảng từ 5m đến 7m mới được ngừng hoạt động.

* Mối nối ngang và dọc:

Sau mỗi Asphalt làm việc, mối nối ngang và dọc phải được sửa cho ngay thẳng và trước khi rải tiếp phải quét sạch các hạt vật liệu rời rạc ở cạnh mép, tưới nước làm ẩm đều mép.

Khi máy rải làm việc, bố trí công nhân cầm dụng cụ theo máy để làm các công việc sau:

– Lấy hỗn hợp vật liệu ASPHALT từ trong phễu máy rải té phủ rải thành lớp mỏng theo mối nối, san đều các chỗ lồi lõm, rỗ của mối nối trước khi lu lèn;

– Cào bỏ, bù phụ những chỗ lồi lõm, rỗ mặt cục bộ trên lớp vật liệu ASPHALT mới rải.

* Trường hợp máy đang rải gặp mưa đột ngột thì:

– Ngừng cung cấp vật liệu ASPHALT;

– Che phủ bạt trên phễu máy rải và các thùng xe ô tô tự đổ có vật liệu ASPHALT đang ở hiện trường;

– Làm thoát nhanh nước mưa ở đoạn đang rải dở dang;

– Đợi tạnh mưa, quét nước đọng cục bộ trên lớp mặt vật liệu ASPHALT vừa rải rồi lu lèn tiếp (không cần phải đợi khô ráo);

– Trường hợp mưa phùn trong thời gian ngắn, thì công việc rải và lu lèn vẫn có thể tiếp tục tiến hành bình thường, chỉ cần điều chỉnh lượng nước tưới.

Bước 3. Tưới nước và lu lèn lớp vật liệu ASPHALT

– Sau khi rải xong lớp vật liệu ASPHALT, dùng xe tưới nước tưới 3 lượt trên khắp chiều rộng vệt rải để vật liệu được ẩm đều khắp chiều rộng và chiều dày. Tùy theo thời tiết, độ ẩm có sẵn của vật liệu ASPHALT và chiều dày của lớp rải để lựa chọn tỷ lệ tưới nước cho phù hợp (thông thường khoảng từ 2,5 L/m² đến (3,5 L/m²). Lượng nước chính xác sẽ được quyết định sao cho độ ẩm của vật liệu ASPHALT sau khi lu lèn xấp xỉ bằng độ ẩm tốt nhất.

* Lu lèn ngay khi tưới nước xong, dùng lu bánh thép lu lèn lớp vật liệu theo quy định sau:

– Khi lớp vật liệu ASPHALT dày dưới 20 mm: Dùng lu bánh thép (không dùng lu rung) tải trọng từ 4 tấn đến 6 tấn lu lèn từ 3 đến 4 lượt trên một điểm; tốc độ lu lượt đầu là 2km/h, các lượt sau tăng dần lên 5km/h.

– Khi lớp vật liệu ASPHALT dày trên 20mm đến 30mm:

+ Hoặc dùng lu bánh thép tải trọng 6 tấn lu lèn từ 4 đến 6 lượt trên một điểm; tốc độ lu lượt đầu là 2km/h, các lượt sau tăng dần lên 5km/h;

+ Hoặc dùng lu bánh hơi (bánh nhẵn) có tải trọng khoảng 8 tấn (tải trọng mỗi bánh từ 1,5 tấn đến 2 tấn) lu lèn từ 3 đến 4 lần trên một điểm, tốc độ lu 5 km/h.

– Thường xuyên làm ẩm bánh xe lu bằng nước để vật liệu ASPHALT không dính bám vào bánh khi lu lèn.

– Lu từ mép ngoài song song với tim đường và dịch dần về phía tim đường. Vệt lu đầu tiên phải đảm bảo sao cho bánh lu chờm ra ngoài lớp vật liệu ASPHALT ít nhất là 20cm (nếu mặt bằng thi công cho phép), các vệt lu sau phải chồng lên nhau ít nhất là 20cm. Trong quá trình lu, máy lu không được dừng quá lâu, không được quay đầu trên bề mặt lớp ASPHALT. Ở đường cong có siêu Asphalto, máy lu đi từ bên thấp dịch dần về phía bên Asphalto.

Bước 4. Thi công lớp hao mòn bằng phương pháp thủ công có máy lu phụ trợ

* Chuẩn bị mặt bằng:

– Đặt và ghim chặt ván khuôn xuống mặt đường.

+ Dùng bình tưới nước tưới 3 đến 4 lượt trên bề mặt đã chuẩn bị, 2 lượt đi và về tưới dọc theo hướng tim đường, 1 hoặc 2 lượt sau tưới chéo góc với tim đường. Yêu cầu về lượng nước và kỹ thuật tưới như quy định.

+ Chuyên chở vật liệu ASPHALT dưới dạng các bao đã đóng sẵn đến hiện trường (hoặc các bao vật liệu ASPHALT đã được đưa đến trước và tập trung ở lề đường). Đặt các bao vật liệu theo khoảng cách đều đặn ngay trên mặt đã chuẩn bị và tưới nước ẩm đều. Khoảng cách các bao vật liệu được tính tùy theo chiều dày lớp rải và khối lượng vật liệu ở mỗi bao.

+ Mở các bao vật liệu ASPHALT, đổ ra và dùng cào, bàn trang san vật liệu ra khắp điện tích cần rải. Dùng thanh gạt san phẳng để đạt chiều dày đều đặn theo yêu cầu. Bù những chỗ lõm, rỗ mặt.

* Tưới nước và lu lèn lớp vật liệu ASPHALT

– Sau khi rải xong lớp vật liệu, dùng bình tưới nước tưới từ từ cho đều khắp mặt lớp đã rải, tưới 3 đến 4 lượt, 2 lượt đi và về tưới dọc theo hướng tim đường, lượt 3 (và 4) tưới chéo góc với tim đường. Lượng nước và các quy định tưới nước tuân theo quy định.

+ Ngay sau khi tưới nước xong, dùng lu bánh thép hoặc bánh hơi lu lèn lớp vật liệu ASPHALT theo quy định.

Bước 5. Bảo dưỡng trước khi thông xe

Sau khi lu lèn xong cần một thời gian để nước trong vật liệu ASPHALT bay hơi và kích hoạt sự kết dính đá – nhựa.

  1. Mua Asphalt ở đâu uy tín?

Công ty Cổ phần khoáng chất công nghiệp Việt Nam

Địa chỉ: Khu công nghiệp Quang Minh, huyện Mê Linh, Hà Nội

Điện thoại: 0389559838       Hotline: 0986559838

Email: kccnvn@gmai.com

Website: khoangchatcongnghiep.com

0 0 vote
Article Rating
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments